Xu hướng hàng đầu tác động đến ngành công nghiệp máy đóng gói

xu huong tac dong den nganh cong nghiep may dong goi 2022

Máy đóng gói – packing machines đóng một vai trò thiết yếu trong nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ hiện nay với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Máy đóng gói bao bì ứng dụng cho hầu hết các ngành sản xuất. Bao gồm máy đóng gói thực phẩm và đồ uống, đóng gói đồ dùng, vật dụng chăm sóc cá nhân, đóng gói chất lỏng hóa chất, đóng gói linh kiện điện tử và dược phẩm, thương mại điện tử, logistics…

Máy móc đóng gói là một thị trường năng động-đầy sự thay đổi và đổi mới liên tục để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như tối đa chi phí sản xuất. Ngành đóng gói dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng, tranh chấp thương mại và xung đột địa chính trị.

Trong một hội thảo trực tuyến gần đây, Nhà phân tích ngành công nghiệp toàn cầu lâu năm Gleb Mytko của Tập đoàn Freedonia đã mô tả 8 xu hướng chính cần theo dõi trong thị trường máy đóng gói toàn cầu. Các xu hướng náy được đề cập lần lượt dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi:

1. Gia tăng mối quan tâm về môi trường

Mytko giải thích: “Thập kỷ qua đã chứng kiến ​​rất nhiều thay đổi trong ngành công nghiệp máy đóng gói toàn cầu. Một trong những mối quan tâm chính là về tác động môi trường của máy móc và vật liệu đóng gói đang được sử dụng trên khắp thế giới.”

Những lo ngại về biến đổi khí hậu và ô nhiễm do chất thải nhựa đang gia tăng. Vấn đề rác thải nhựa đặc biệt quan trọng ở châu Á, nơi rác thải nhựa từ đại dương dạt vào các bãi biển ở các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Những quốc gia này đã có những hành động quyết liệt trong những năm gần đây để giải quyết những vấn đề đó.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với các vật liệu đóng gói xanh, thân thiện với môi trường: ít gây ô nhiễm và có thể tái chế nhiều hơn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cấu hình đóng gói hoặc vật liệu là một thay đổi mà để thực hiện được nó có thể cần tới yêu cầu các máy móc và thiết bị mới đắt tiền hơn. Điều đó đồng nghĩa với chi phí mua máy đóng gói cũng cao hơn từ vài chục % tới vài lần.

Mytko nói: “Đó là một quá trình phức tạp hơn so với việc bật công tắc và nói rằng chúng tôi đã đổi sang vật liệu đóng gói mới. Nói chung, đối với hầu hết các vật liệu khi có sự chuyển đổi, quá trình này sẽ khá toàn diện và liên quan đến việc xem xét lại toàn bộ quy trình đóng gói. Bởi đối với mỗi công ty, đây thực sự là quá trình đánh giá từ đầu đến cuối và cách bạn có thể giảm lãng phí, vì vậy bạn đang thực sự xem xét tất cả các giai đoạn của nó, như một cách để tối đa hóa hiệu quả.

Các công ty sẵn sàng đầu tư vào máy móc mới nếu đó là điều cần thiết. Điều đó có xu hướng hiệu quả hơn so với việc điều chỉnh các thiết bị cũ hơn.”

2. Đổi mới công nghệ và tùy chỉnh nhiều hơn

Xu hướng thứ hai mà Mytko mô tả là tăng cường tập trung vào đổi mới công nghệ cho các nhà sản xuất máy đóng gói. Mytko cho biết: “Điều này đã trở thành một yếu tố cạnh tranh hàng đầu ở nhiều quốc gia và thị trường, và các công ty đang nỗ lực phát triển thế hệ máy móc tiếp theo để định vị cho sự thành công trong tương lai.

Các công ty đang đầu tư chiến lược vào trí tuệ nhân tạo, phần mềm tiên tiến và các công nghệ tiên tiến khác. Mytko cho biết: “Sự đổi mới công nghệ trong ngành máy đóng gói toàn cầu sẽ tiếp tục tăng tốc. Việc kết hợp các công nghệ tiên tiến, từ cảm biến đến phần mềm, sẽ phát triển và trở nên phổ biến rộng rãi hơn khi số lượng các công ty cung cấp máy móc tiên tiến tăng lên. Bạn cũng sẽ thấy sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, đó là động lực chính của sự đổi mới.”

Ngoài ra, nhiều công ty đang tiến tới việc tùy chỉnh nhiều hơn để tạo ra các cấu hình bao bì sáng tạo như một cách để thu hút khách hàng và tạo sự khác biệt cho chính họ. Mytko cho biết: “Nhu cầu tùy chỉnh nhiều hơn sẽ thúc đẩy các công ty tung ra thiết bị đóng gói mới có nhiều khả năng hơn, hiệu quả hơn, thậm chí an toàn hơn trong một số trường hợp, tùy thuộc vào những gì họ đang cố gắng thực hiện.

Các máy tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng tuy có giá thành cao hơn nhưng nó lại làm được việc, thỏa mãn yêu cầu đặc biệt của khách hàng. Một chiếc máy đắt tiền hơn làm ra một sản phẩm độc đáo, tối ưu và tốt hơn sẽ giúp khách hàng bán được nhiều hàng hơn. Rõ ràng với các công ty lớn, bao bì rất quan trọng và máy đóng gói tùy chỉnh(customized) rất đang để đầu tư.

3. Tăng cường các quy định về đóng gói

Các quy định của chính phủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngành đóng gói. Mytko cho biết: “Chúng tôi đã có rất nhiều quy định được củng cố trên khắp thế giới trong thập kỷ qua đã làm tăng việc sử dụng vật liệu đóng gói và chất lượng của vật liệu đóng gói, và điều đó đã thúc đẩy doanh số bán hàng ở một mức độ nào đó”.

Ở nhiều thị trường trưởng thành, các quy định đang được củng cố đối với các sản phẩm thực phẩm . Ở các nước đang phát triển, việc sử dụng vật liệu đóng gói để vận chuyển ngày càng tăng.

4. Tác động của Đại dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 là một yếu tố chính khác đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp máy móc phục vụ đóng gói. COVID-19 cho thấy tính dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng toàn cầu và tầm quan trọng ngày càng tăng của các vấn đề về lực lượng lao động. Nó cũng nhấn mạnh đến nguồn tài chính của các công ty, điều này đã thay đổi cách họ nghĩ về thiết bị đóng gói và cách họ chi tiền cho thiết bị.

Mặt khác, đại dịch cũng làm sáng tỏ tầm quan trọng của bao bì trong việc bảo vệ sức khỏe con người, cho dù bao bì được sử dụng cho vắc xin hay sản phẩm chăm sóc cá nhân. Một số công ty sản xuất bao bì đựng vắc xin đã đầu tư lớn vào công nghệ mới để tăng công suất và hiệu suất.

5. Lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng

Các yếu tố khác liên quan chặt chẽ đến đại dịch là lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Mytko giải thích: “Những vấn đề này thực sự gây ra sự gián đoạn trong việc mua sắm các hệ thống đóng gói lớn. Một số hệ thống này có thể mất một năm để sản xuất. Chúng rất phức tạp để vận chuyển và với tình trạng thiếu hụt một số sản phẩm, giá hàng hóa cao hơn trong một số trường hợp và dự phòng tại các cảng, điều đó chỉ làm ngành công nghiệp chậm lại ở một mức độ nào đó.”

Xung đột đang diễn ra ở Ukraine cũng có tác động sâu sắc đến sản xuất ở châu Âu và ảnh hưởng đến giá năng lượng và hàng hóa, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty trên khắp thế giới và thay đổi cách họ đầu tư chiến lược và chi tiêu cho thiết bị đóng gói. Mytko cho biết: “Loại sự việc không chắc chắn này luôn là vấn đề đối với các giao dịch mua thiết bị lớn”.

Tuy nhiên, máy móc đóng gói là thiết bị thiết yếu, hoạt động có lợi trong những thời điểm không chắc chắn. Mytko dự đoán: “Bạn thực sự không thể làm được gì nhiều nếu không có một cỗ máy cần thiết cho hoạt động của mình, vì vậy chúng ta sẽ thấy sự điều tiết những gián đoạn do các sự kiện hiện tại gây ra,” Mytko dự đoán.

6. Tranh chấp Thương mại

Ngoài ra, các tranh chấp thương mại có khả năng tác động lớn đến thị trường máy móc đóng gói trong thời gian tới, bao gồm cả việc thoát khỏi Brexit của nước Anh và căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Các tranh chấp thương mại không xuất hiện nhiều trên các tin tức, nhưng không có vấn đề lớn nào thực sự được giải quyết và điều đó có thể có tác động lớn trong tương lai vì Mỹ và Trung Quốc nằm trong số 5 nhà sản xuất thiết bị và máy đóng gói hàng đầu. Và ngành này đặc biệt tập trung,” Mytko nói.

7. Tăng cường tự động hóa máy móc đóng gói

Đại dịch COVID-19 cũng khuyến khích chuyển sang tự động hóa, đây là xu hướng chính trong ngành máy móc đóng gói toàn cầu. Các công ty trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về lực lượng lao động, chẳng hạn như duy trì các nhà điều hành lành nghề, đối phó với chi phí lao động cao hơn hoặc đảm bảo an toàn cho người lao động trong đại dịch. Những yếu tố này đang thúc đẩy sự quan tâm ngày càng tăng đối với trí tuệ nhân tạo và công nghệ tự động.

Tự động hóa quy trình đóng gói dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong những năm tới và sẽ là một xu hướng dài hạn quan trọng, nhưng nó đã có tác động ngắn hạn. Mytko cho biết: “Rất nhiều công nghệ cần thiết cho sự chuyển đổi sang các mô hình tự động đã có ở đây và chúng hiện đang được tích hợp. Tự động hóa đang thúc đẩy các công ty thay thế các máy cũ không có khả năng như vậy.”

8. Sự trỗi dậy của thương mại điện tử

Thương mại điện tử cũng đang phát triển trên khắp thế giới và đang thay đổi cách mọi thứ được tạo ra, mua, bán và vận chuyển. Thương mại điện tử có thể dẫn đến việc xây dựng các nhà máy mới để phục vụ các thị trường khác nhau và một số công ty có thể tăng mức sử dụng vật liệu đóng gói vì họ đang vận chuyển nhiều sản phẩm hơn hoặc vận chuyển sản phẩm đi xa hơn.

Mytko nói: “Thương mại điện tử chắc chắn là thứ cần để mắt đến và tính đến khi chúng ta khái niệm hóa ngành và nghĩ về những gì sẽ thay đổi trong những năm tới”.

Một số loại máy đóng gói phổ biến hiện nay:

Máy dán thùng carton, máy đóng đai, máy quấn màng co. Máy đóng gói bao bì, đóng gói thực phẩm, hút chân không, đóng gói trà túi lọc. Máy đóng gói mini, cân định lượng, đóng gói nước mắm chất lỏng, gia vị. Máy đóng gói đường que, rau củ quả, đóng gói túi zipper, quần áo, thuốc đông y, bánh trung thu, bim bim, gạo, kẹo lạc…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *