Các lỗi thường gặp khi vận hành máy dán băng dính thùng carton

cac loi thuong gap khi van hanh may dan thung carton

Máy dán thùng carton (dán băng dính, băng keo cho thùng, hộp) là dòng máy đóng thùng, đóng gói hàng thông dụng và dễ sử dụng nhất hiện nay. Máy có cấu tạo đơn giản với chủ yếu là phần cơ khí hoạt động độc lập với nhau. Tuy vậy, với người vận hành máy dán băng keo mới làm quen với máy hoặc không cẩn trọng trong quá trình sử dụng, máy sẽ gặp phải những lỗi tuy nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng tới sự ổn định và năng suất làm việc.

Dưới đây, Máy đóng gói Tín Phát sẽ giới thiệu tới các bạn các lỗi thường gặp trên máy dán thùng 2 mặt trên dưới cùng lúc FXJ-6050 và cách khắc phục. Hi vọng kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn vận hành máy đóng gói một cách hiệu quả và năng suất, an toàn.

Cắm điện, bật máy nhưng băng tải không chạy

Khi cắm điện và bật công tắc ON trên máy mà máy vẫn không chạy, bạn kiểm tra các điều kiện sau:

Nguồn điện nguồn đã có hay chưa? Dây điện nguồn có đang bị đứt do chuột cắn hoặc va chạm ở đâu không. Nút nhấn dừng khẩn cấp Emergency có đang ở trạng thái bật hay không. Nếu nút dừng khẩn cấp đã được ấn trước đó thì hãy xoáy ngược chiều kim đồng hồ ½ vòng để tắt nó đi.

Chú ý: Máy sử dụng nguồn điện 1 phase AC220V/50Hz. Hãy luôn chắc chắn rằng bạn cấp đúng nguồn điện này cho máy.

Nếu máy dán băng dính không chạy khi bạn cắm điện và bật nguồn, bạn có thể thực hiện các việc sau để kiểm tra và khắc phục:

Kiểm tra nguồn điện: Đảm bảo rằng nguồn điện được cung cấp cho máy dán băng dính là đúng điện áp. Điện áp có thể là 110V/220V/380V. Chú ý về số phase (1 phase hay 3 phase) của nguồn điện mà máy yêu cầu.

Kiểm tra chính xác bằng cách xem tem nhãn trên máy với các thông tin về dòng điện định mức, nguồn điện. Nếu không tìm thấy, hãy liên hệ ngay nhà cung cấp máy dán thùng Tín Phát.

Bạn có thể thử cắm máy vào một ổ cắm khác để xác định xem nguyên nhân có phải là do nguồn điện không đúng hay không. Đôi khi có thể do đường dây, ổ cắm đã bị hỏng.

Kiểm tra chập điện dẫn tới nhảy át: Một số máy dán băng dính có tính năng bảo vệ quá tải. Nếu máy dán băng dính của bạn được trang bị tính năng này, hãy kiểm tra xem nó có đang nhảy át hay không. Nếu có, bạn có thể cần đặt mở nó để máy có thể hoạt động lại. Cũng không loại trừ khả năng do trong xưởng sản xuất của bạn đang có một thiết bị điện nào đó bị ngắn mạnh, có dòng rò dẫn tới nhảy át tổng bảo vệ trước đó. Hãy thử rút máy dán băng dính ra và kiểm tra xem còn tình trạng nhảy át hay không.

Liên hệ với nhà cung cấp máy: Nếu không thể tìm ra nguyên nhân và bạn cũng không có thợ điện có chuyên môn, không nên cố gắng tự sửa chữa, có thể gây hư hỏng máy hoặc nguy hiểm.

Không thể đẩy thùng carton vào máy dán

Nếu bạn không thể đẩy thùng vào máy dán băng dính, có thể có một số nguyên nhân như sau:

Kích thước của thùng quá lớn hoặc quá nhỏ so với khả năng của máy dán băng dính. Tất cả các máy dán băng dính thùng carton nói riêng và máy đóng gói hàng hóa nói chung đều có kích thước thùng tối thiểu và tối đa. Hãy luôn chắc chắn rằng thùng của bạn có chiều rộng, chiều cao (đôi khi là chiều dài-với Máy dán thùng carton tự động gập nắp) nằm trong tiêu chuẩn mà chúng tôi đã đưa ra trong báo giá trước đó.

VD: với máy dán thùng carton TP-MDT01 chiều rộng thùng tối đa là 50cm, chiều cao là 60cm, chiều dài không giới hạn. Với máy dán băng dính hộp nhỏ TP-MDT02 thì con số này chỉ là 30/40cm.

Nếu thùng vẫn nằm trong khoảng có thể dán của máy thì hãy kiểm tra thùng carton của bạn có hình dạng bất thường hoặc bị méo hay không, hình dang thùng không bình thường khiến việc đẩy vào máy không thể thực hiện được. Hãy chắc chắn rằng các thanh dẫn hướng ngang và chiều cao cụm dán đã được điều chỉnh đủ không gian đưa thùng vào.

Các cơ cấu của cụm dán băng dính bên trong máy, chẳng hạn như bộ con lăn miết hoặc trục dẫn hướng băng dính, cụm con lăn ép hông thùng có thể bị kẹt chưa nhả về vị trí mặc định do lỗi của lần chạy thùng trước. Đây cũng là nguyên nhân khiến thùng hàng không thể đẩy vào và khi belt kéo sẽ dẫn tới bẹp, méo rách thùng.

Dây belt PVC sử dụng một thời gian dài sẽ mòn và dão trùng, hãy kiểm tra để tăng chỉnh căng dây đảm bảo kéo được thùng chạy qua máy. Nếu đã căng dây hết cỡ mà dây vẫn trùng, hãy liên hệ chúng tôi để đặt mua dây belt PVC mới cho máy dán băng dính thùng carton của bạn.

Thùng chạy qua máy nhưng không dán băng dính

Hãy chắc chắn rằng bạn đã lắp cuộn băng dính lên trên máy và đầu băng dính chờ với mặt có keo đã hướng về trước sẵn sàng đón thùng đi tới.

Con lăn miết tì không đủ mạnh để băng dính dán lên thùng carton. Chủ yếu do chiều cao của cụm dán đang quá cao, hãy hạ thấp xuống một chút.

Đầu chờ băng dính đang bị quá ngắn hoặc đã bị gập lại khiến băng dính không thể đón và dính và thùng.

Băng dính trên hoặc dưới không được dán

Nếu băng dính phía trên hoặc phía dưới không được dán vào thùng hãy kiểm tra:

Cuộn băng dính đã được lắp vào máy chưa.

Đầu chờ băng dính có đang bị gập hay có đan bị lắp sai chiều hay không.

Chiều cao đã hạ đủ thấp để con lăn miết có thể hoạt động chưa.

Băng dính dán lệch so với tâm thùng, nhăn nhúm

Một số nguyên nhân sau có thể dẫn tới việc vệt dán băng dính bị dán lệch so với chính giữa thùng.

Thùng carton không được đặt đúng vị trí trên máy dán băng dính. Tức là tâm giữa thùng đang lệch so với tâm của máy. Chú ý vặn lỏng cả 2 núm nhựa đỏ để di chuyển 2 thanh dẫn hướng hông cùng lúc, ép vào 2 bên thùng để thùng vào chính giữa máy.

Cụm lắp cuộn băng dính đang bị lệch về 1 bên. Điều này là bình thường, nhất là khi máy vừa mới hoạt động. Nguyên nhân là do máy được thiết kế cho băng dính bản 60mm nhưng chỉ sử dụng băng dính bản 50mm, sẽ bị lệch đường băng dính về bên đối diện với bên bảng điều khiển.

Bạn chỉ cần dùng cờ lê, mỏ lết vặn lỏng đai ốc trục gá cuộn băng dính và vặn trục ngược chiều kim đồng hồ để đẩy cụm lắp băng dính dài ra. Sau đó chạy tối thiểu 3 lần để xem kết quả.

Băng dính bị nhăn nhúm có thể do mặt thùng không phẳng. Một số trường hợp hãn hữu là do con lăn mòn, hết độ phẳng nên không miết đều được đường dán, hãy liên hệ chúng tôi để đặt mua con lăn cao su cho máy dán thùng của bạn.

Đoạn băng dính thừa quá ngắn hoặc quá dài

Với máy MDT01, đoạn băng dính kéo dài tối đa 50mm về mỗi bên. Nếu 1 bên dài, bên còn lại sẽ ngắn đi. Bạn chỉnh bằng cách di chuyển cụm dao cắt và chạy vài lần để đo lại thông số này.

Đường cắt băng dính bị lệch, rách

Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng băng dính. Chiều dày băng dính cần tối thiểu 60mic để đảm bảo độ dính, độ dai. Nếu băng dính giòn khi cắt rất dễ rách.

Đảm bảo rằng dao cắt băng dính của máy vẫn sắc và không đang bị lệch. Thường xuyên vệ sinh lớp keo, vụn băng dính bám trên lưỡi dao sẽ giúp cắt tốt hơn, vết cắt không bị rách, lệch hay xấu nữa. Nếu dao đã quá nhụt, hãy liên hệ chúng tôi để mua dao cắt băng dính máy dán thùng thay thế.

Thùng bị móp, bẹp khi chạy qua máy

Hãy chắc chắn rằng thùng đủ dày và cứng (nếu đóng hàng vơi, không đầy lòng thùng), và hàng được đặt đầy thùng(với thùng mỏng)

Giảm lực ép(chiều cao) của cụm dán lên mặt thùng để phù hợp với kích thước và trọng lượng của thùng carton. Nếu thùng vẫn bẹp, bạn có thể sử dụng các tấm vách, tấm phủ mặt thùng để tạo độ cứng vững cho thùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *