6 cách để giảm chi phí đóng gói

6 cach giam chi phi dong goi Tin Phat mach ban

Đóng gói và vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng có thể là một trong những quy trình tốn kém nhất trong chuỗi cung ứng nếu không được thực hiện đúng cách. Có rất nhiều yếu tố góp phần vào tổng chi phí (và tiềm năng tiết kiệm) cho hoạt động đóng gói của bạn. Có lẽ sản phẩm của bạn bị hư hỏng quá thường xuyên? Hoặc có thể mất nhiều thời gian hơn bạn muốn để sản phẩm có giá trị của bạn được cất an toàn trong hộp? Sau đó là quy trình hoàn trả, hoạt động đóng gói và cả đống thứ khác cần suy nghĩ. Hãy cùng khám phá một số vấn đề nhức nhối chính và cách các chuyên gia đóng gói như chúng tôi giải quyết chúng.

Dưới đây là 6 cách giảm chi phí đóng gói:

1.      Tối ưu hóa kích thước đóng gói:

Chọn kích thước đóng gói phù hợp để giảm thiểu diện tích và thể tích vận chuyển.Đây là phương án đầu tiên bạn nên nghĩ tới khi cần đóng gói một sản phẩm nào đó.

Hãy thành thật mà nói, tất cả chúng ta đã từng mở một chiếc hộp có kích thước bằng con voi để tìm một sản phẩm nhỏ được giấu giữa khoảng trống lấp đầy khoảng trống.

Hộp càng lớn và nặng thì chi phí vận chuyển càng cao do các đơn vị logistic thường tính theo CBM (m3) khi nhận hàng nhẹ. Vì vậy nếu không có hình dạng và vật liệu đóng gói phù hợp, bạn có thể phải trả quá nhiều tiền cho việc vận chuyển do tốn dầu, xăng và chi phí nâng hạ. Một chiếc hộp để lại quá nhiều không gian xung quanh sản phẩm của bạn buộc bạn phải lấp đầy khoảng trống cho dù đó là bằng miếng chèn xốp, miếng chèn bìa cứng, màng, xốp nổ để giữ hàng hóa lại. Giải pháp đóng gói của bạn có hiệu quả nhất về chi phí không? Bạn nên tìm loại hộp phù hợp với kích thước của sản phẩm hoặc nhờ chuyên gia đóng gói thiết kế hộp riêng cho bạn.

Tối ưu hóa kích thước đóng gói là một cách hiệu quả để giảm chi phí đóng gói. Dưới đây là một số cách để tối ưu hóa kích thước đóng gói:

Tìm hiểu kích thước sản phẩm: Để tối ưu hóa kích thước đóng gói, bạn cần hiểu kích thước chính xác của sản phẩm và tìm kiếm kích thước đóng gói phù hợp nhất. Bạn cần biết kích thước phủ bì dài x rộng x cao của sản phẩm là bao nhiêu, chiều đặt sản phẩm trong thùng, kiện như thế nào là hợp lý. Để vừa dễ đóng gói, vừa dễ vận chuyển.

Chọn kích thước đóng gói phù hợp: Sau khi đã hiểu kích thước sản phẩm, bạn cần chọn kích thước đóng gói phù hợp để giảm thiểu diện tích và thể tích vận chuyển. Chọn kích thước đóng gói quá lớn sẽ gây lãng phí không gian và tăng chi phí vận chuyển, trong khi kích thước đóng gói quá nhỏ lại có thể không đảm bảo bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Vì vậy chọn túi/thùng/kiện cần sát nhất với kích thước của sản phẩm đóng gói.

Sử dụng kích thước đóng gói tiêu chuẩn: Sử dụng kích thước đóng gói tiêu chuẩn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm đóng gói phù hợp. Nếu sản phẩm của bạn không phù hợp với kích thước đóng gói tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt hàng đóng gói tùy chỉnh. Tức là đặt mua cỡ túi, thùng carton theo yêu cầu sản phẩm của mình. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên đưa về kích thước tiêu chuẩn bởi những lý do sau đây:

  • Túi, thùng carton tiêu chuẩn luôn sẵn hàng
  • Giá thành rẻ và cạnh chanh, rất tiết kiệm
  • Thời gian đặt hàng thùng, túi đựng tiêu chuẩn rất nhanh
  • Thùng ô tô, container được thiết kế trước và các thùng đóng gói sinh ra để có thể lấp đầy một cách tối đa không gian chứa hàng đó. Vì vậy, nếu có thể, hãy đưa kích thước thùng về kích thước tiêu chuẩn.

Sử dụng các phần mềm tối ưu hóa đóng gói: Các phần mềm tối ưu hóa đóng gói giúp bạn tìm kiếm kích thước đóng gói phù hợp nhất và giảm thiểu lãng phí không gian đóng gói. Các phần mềm này sẽ tính toán kích thước đóng gói tối ưu dựa trên kích thước sản phẩm, số lượng sản phẩm và yêu cầu vận chuyển. Các ứng dụng này rất phổ biến tại nước ngoài(Vd: Easycargo) nhưng ở Việt Nam ít được sử dụng. Chủ yếu bằng kinh nghiệm đóng hàng lên container, hoặc tạo bảng excel, vẽ trên AUTOCAD 2D…Dù bằng cách nào thì chúng cũng rất hữu ích trong việc ước lượng và bố trí hàng hóa.

2.      Sử dụng vật liệu đóng gói tiết kiệm chi phí:

Sử dụng các vật liệu đóng gói như giấy kraft thay vì xốp nổ hoặc mút xốp(nếu có thể), hoặc sử dụng các loại vật liệu đóng gói có thể tái sử dụng. Nhưng cần lưu ý đặt sự an toàn của hàng hóa lên đầu tiên.

Hy sinh chất lượng để có giá tốt hơn?

Nếu như sử dụng vật liệu đóng gói rẻ hơn, một câu hỏi sẽ đặt ra: Khi cố gắng giảm chi phí, nhiều công ty chỉ tập trung vào việc mua bao bì rẻ nhất mà họ có thể có, liệu đó có phải là giải pháp?.

Vâng, bạn có thể tính toán và tin rằng bạn đang tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn, nhưng còn những tác động lâu dài mà điều này có thể gây ra thì sao? Các giải pháp giá rẻ đôi khi lại là chi phí tiềm ẩn mà những vật liệu đóng gói này có thể mang lại. Mất mát, đổ vỡ và khiếu nại của khách hàng là tất cả những điều có thể tránh được bằng vật liệu chất lượng tốt hơn. Vì vậy hãy thật cân nhắc khi chọn vật liệu đóng gói giá rẻ hơn nhiều so với vật liệu bạn đang dùng.

3.      Tối ưu hóa quá trình đóng gói:

Tăng hiệu suất quá trình đóng gói bằng cách sử dụng các máy đóng gói tự động hoặc băng tải để tăng tốc độ đóng gói.

Lao động thủ công có thể là một công việc vất vả, gây cho người lao động nhiều tổn hại tới sức khỏe, đặc biệt là đóng thùng nặng và đóng gói pallet cao, to. Khi phải đóng đai, dán băng dính, quấn màng chít cho thùng hàng vài chục Kg, quấn màng cho pallet theo cách thủ công, các động tác có thể gây hại cho lưng của công nhân. Một máy quấn pallet tự động cho nhà kho của bạn không chỉ có thể cải thiện sức khỏe và sự an toàn mà còn tăng năng suất đáng kể.

Máy móc đóng gói tự động không chỉ giúp giảm chi phí bằng cách tăng năng suất, mà còn có thể giảm lãng phí vật liệu – tiết kiệm nhiều tiền hơn. Máy quấn màng PE có thể giúp nâng cao năng suất tới 200% và giảm vật liệu tới 50%. Ai không bị ảnh hưởng bởi những con số này?

 

Có nhiều máy đóng gói tự động khác nhau được thiết kế để giải phóng thời gian và sực lao động của công nhân, tăng tốc quá trình đóng gói và từ đó giảm chi phí. Nếu bạn muốn giảm chi phí đóng gói bằng cách tích hợp máy móc tự động cho khâu đóng gói, hãy liên hệ với Máy đóng gói Tín Phát ngay hôm nay .

4.      Thực hiện kiểm tra chất lượng và độ bền của đóng gói:

Đảm bảo rằng quy cách và quy trình đóng gói đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ sản phẩm và giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không phải đóng gói lại một lần nữa và chuyển các sản phẩm bị trả về cho khách hàng thêm một lần. Vận chuyển lẻ thật sự rất đắt đỏ.

5.      Cân nhắc sử dụng các dịch vụ vận chuyển tiết kiệm chi phí:

Tìm kiếm các đơn vị dịch vụ vận chuyển giá rẻ hoặc sử dụng các dịch vụ vận chuyển đa phương tiện để giảm thiểu chi phí vận chuyển.Ghép hàng, gửi hàng theo gói đồng giá…là những cách bạn nên thử.

6.      Tận dụng tối đa không gian nhà kho

Nhà kho không được sắp xếp khoa học, chật chội và lộn xộn là điều mà chúng ta thường thấy. Bạn sẽ không thể tiết kiệm chi phí nếu mất nhiều thời gian để tìm sản phẩm bạn cần khi có đơn hàng?

Tạo thêm không gian trong kho có thể giúp bạn cải thiện thời gian lấy hàng/đóng gói cũng như hiệu quả tại chỗ. Một cách để bạn có thể tạo thêm không gian trong nhà kho là chỉ cần chuyển từ vật liệu chèn thông thường (như bọc bong bóng cồng kềnh) sang vật liệu giấy , chúng là một cách tuyệt vời để lấy lại không gian quý giá đó.

Mách bạn 5 mẹo để tăng hiệu quả lưu trữ cho kho hàng

Việc vận chuyển số lượng lớn bao bì có chiếm một lượng không gian không cần thiết trong kho của bạn không? Hãy nhớ rằng việc giảm chi phí đóng gói không bao giờ được ảnh hưởng đến sự an toàn của sản phẩm. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ thấy rất nhiều chi phí đang đến với mình.

Có nhiều cách khác để giảm chi phí đóng gói mà không ảnh hưởng đến chất lượng vật liệu đóng gói của bạn.  Hãy tìm hiểu thêm các bài viết của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *