Bảo quản thực phẩm với máy hút chân không cần lưu ý gì?

bao quan thuc pham voi may hut chan khong

Khi bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không(hút chân không đóng túi thực phẩm), dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên tham khảo và tuân thủ để có được hiệu quả bảo quản thực phẩm tốt nhất:

  1. Chọn loại túi và bao bì phù hợp: Sử dụng túi hoặc bao bì chuyên dụng cho máy hút chân không. Đảm bảo bao bì có khả năng chịu được áp lực khi bị hút chân không và kín khít. Cần tham khảo đơn vị bán túi hút chân không kỹ trước khi đặt mua số lượng lớn. Do thực phẩm của bạn có thể có trọng lượng, kích thước khác nhau, tính chất khác nhau nên chọn túi đựng là rất quan trọng. Nó không những giúp sản phẩm của bạn được bảo quản chân không tốt hơn mà còn tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, tránh lãng phí.
  2. Chuẩn bị thực phẩm: Trước khi đóng gói, đảm bảo thực phẩm đã được làm sạch và ráo nước. Nếu có thể, cắt thành các phần nhỏ hơn để thuận tiện cho việc bảo quản. Luôn đảm bảo rằng không khí sẽ được hút sạch ra khỏi các vùng của sản phẩm khi đặt vào túi đưa lên máy hút chân không.
  3. Đúng phương pháp đóng gói: Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy hút chân không để đóng gói thực phẩm một cách chính xác. Đảm bảo bao bì được đặt vào vùng hút chân không và kín chặt.
  4. Theo dõi ngày hết hạn: dù thực phẩm có là đồ khô hay đông lạnh, luôn phải in ngày đóng gói/Hạn sử dụng trên bao bì và theo dõi ngày hết hạn của thực phẩm. Máy hút chân không có thể kéo dài thời gian bảo quản, nhưng không có nghĩ nó có thể thay đổi ngày hết hạn sử dụng của thực phẩm.
  5. Bảo quản đúng cách: Đặt thực phẩm đã hút chân không vào tủ lạnh hoặc tủ đông, kho lạnh nếu cần thiết. Đảm bảo nhiệt độ và điều kiện lưu trữ phù hợp cho từng loại thực phẩm. Đặc biệt lưu ý với các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, rau củ quả, hóa chất nhạy cảm với ánh sáng
  6. Đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng máy: Đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của máy hút chân không để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình bảo quản thực phẩm. Việc nắm rõ và tuân thủ quy trình vận hành sẽ giúp hiệu quả đóng gói đạt được tối đa theo công suất máy và giảm thiểu được hỏng hóc, tai nạn lao động không đáng có do vận hành sai.
  7. Kiểm tra bao bì: Trước khi sử dụng thực phẩm, kiểm tra ngoại quan bao bì đã được hút chân không xem còn nguyên đường hàn kín không, có dấu hiệu rò rỉ hoặc hỏng hóc gì hay không. Túi đang ở trạng thái được rút hết không khí hay đã bị tràn khí vào. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy vứt bỏ hoặc thay thế bao bì mới.
  8. Thực hiện quy tắc vệ sinh: Đảm bảo vệ sinh khi sử dụng máy hút chân không và xử lý thực phẩm. Rửa sạch máy sau mỗi lần sử dụng và tránh tiếp xúc thực phẩm đã hút chân không với các bề mặt bẩn. Chú ý vệ sinh sạch sẽ khi có thực phẩm bám dính vào bề mặt khay, buồng hút vì rất dễ sinh ra nấm mốc.

Máy hút chân không chỉ giúp bảo quản thực phẩm phần nào đó, việc lưu trữ thích hợp và tuân thủ các quy tắc vệ sinh thực phẩm vẫn rất quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng của thực phẩm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *