10 lưu ý để chọn máy đóng thùng carton phù hợp

luu y chon may dong thung carton

Việc đóng gói mỹ phẩm làm đẹp, các loại thuốc, thực phẩm chức năng, hóa chất, đồ tiêu dùng hàng ngày, đồ chơi, nguyên vật liệu, hàng điện tử, may mặc, cơ khí…đều cần sử dụng đến máy đóng thùng. Từ đó xuất hiện các loại máy đóng thùng khác nhau. Có nhiều nhà sản xuất và chủng loại máy trên thị trường, việc chọn loại đắt nhất chưa chắc đã là tốt nhất. Điều quan trọng nhất là cái gì phù hợp với sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, làm thế nào để các công ty chọn một máy đóng thùng phù hợp với họ?

Chọn máy đóng thùng theo sản phẩm của bạn

Máy đóng gói thùng carton bạn chọn phải phù hợp với sản phẩm và kích thước thùng carton của bạn. Ví dụ: nếu sản phẩm chảy tự do (dạng hạt hoặc rời), bạn sẽ chọn máy dựng thùng và đóng thùng kiểu đứng. Đối với các sản phẩm có thể tải theo cả chiều dọc và chiều ngang, máy đóng thùng nằm ngang là sự lựa chọn tốt nhất. Hầu hết các máy trên thị trường là loại tải ngang, chúng linh hoạt hơn và ít tốn kém hơn so với loại dọc.

Xác nhận năng lực sản xuất của bạn 

Điều đầu tiên cần xác nhận là công việc đóng hộp được thực hiện trên dây chuyền sản xuất hay đóng tại chỗ. Đối với tốc độ dây chuyền, chia tốc độ sản xuất sản phẩm tối đa cho số gói sản phẩm trên mỗi thùng, sau đó cũng tính đến khả năng quá tải (khả năng tăng tốc độ sản xuất thông qua các quy trình hoặc công nghệ mới). Đối với tốc độ đóng tại chỗ, hãy xác định số lượng thùng hàng vận chuyển hàng ngày hàng tuần hoặc hàng tháng, đảm bảo sử dụng số ngày thực mỗi tuần hoặc số giờ mỗi ngày để tính toán có thể đóng được bao nhiêu thùng mỗi phút.

Lựa chọn vật liệu đóng thùng

Bạn đang sử dụng bìa cứng nguyên chất (sợi mới, đắt hơn) hay vật liệu tái chế (rẻ hơn)? Vật liệu kém chất lượng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đóng hộp. Bạn cũng cần xem xét thiết kế bìa và định dạng keo của thùng carton, nên chuẩn bị trước, hơn là giải quyết vấn đề này sau khi thiết bị đã được giao đến địa điểm.

 

Tận dụng tốt kinh nghiệm và kiến ​​thức của nhà cung cấp

Đưa nhà cung cấp thùng carton của bạn. Bạn có thể được hưởng lợi từ việc tập hợp các chuyên gia vật liệu và chuyên gia thiết bị. Đôi khi những thay đổi nhỏ trong thiết kế, vật liệu và lớp phủ của thùng carton có thể cải thiện đáng kể hiệu suất của máy. Nếu nhà cung cấp thiết bị có thể thiết kế thiết bị theo yêu cầu, bạn có thể tối ưu hóa thiết kế thùng carton của mình và sử dụng vật liệu mỏng hơn để tiết kiệm chi phí.

Đào tạo và dịch vụ sau bán hàng

Đây là yếu tố mà có lẽ được đánh giá ít được quan tâm nhất khi mua máy đóng gói nói chung và máy dựng thùng nói riêng với khách hàng tại Việt Nam. Điều họ quan tâm dường như chỉ là giá và giá. Nhà cung cấp cũng sẽ phải tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật sau khi máy được lắp đặt tại nhà máy. Nếu bạn và nhà cung cấp ở các khu vực khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn đang ở trong vùng phủ sóng dịch vụ của họ. Nhưng với các máy đơn giản thì không nhất thiết phải như vậy.

Có thể được tích hợp với thiết bị khác tạo thành dây chuyền

Khả năng này thường được bỏ qua với các cơ sở nhỏ. Máy dựng thùng được đặt ở giữa dây chuyền sản xuất, hãy đảm bảo rằng máy bạn mua có thể kết nối và giao tiếp với thiết bị trước và sau nó. Vì một dây chuyền sản xuất còn bao gồm nhiều loại máy khác như băng tải, máy dán thùng carton, máy đóng đai, máy quấn màng pallet…Vì vậy, khi bạn mua một máy rời, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn biết cách tích hợp dây chuyền. Tất nhiên là khi bạn có điều kiện để đầu tư thêm trong tương lại gần, điều này là rất cần thiết.

Thời gian giao hàng

Khách hàng ngày nay yêu cầu giao hàng nhanh chóng và quan trọng hơn, họ yêu cầu nhà cung cấp giao máy trong thời hạn đã thỏa thuận. Bạn có thể yêu cầu kế hoạch sản xuất của nhà cung cấp để đảm bảo tiến độ của tất cả các bước sản xuất, bao gồm thiết kế, sản xuất, lắp ráp, thử nghiệm. Tuy nhiên hầu hết các máy đóng thùng không quá phức tạp nên thời gian giao hàng thường được tính từ thời điểm đặt cọc cho tới khi máy có mặt tại nhà máy khách hàng. Thời gian giao hàng quan trọng, nhưng đôi khi bạn cần xác nhận rõ ràng các thông số kỹ thuật trước khi đặt hàng thay vì xem xét qua loa và đòi máy sớm để dùng.

Việc thay đổi model sản phẩm, vận hành có dễ dàng không

Làm cách nào bạn có thể thực hiện chuyển đổi này nhanh khi bạn đang đóng gói sản phẩm có kích thước khác? Thao tác có nhanh và dễ với người trình độ lao động phổ thông không?

Đừng quên phụ tùng thay thế

Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp của mình cung cấp Danh sách phụ tùng được khuyến nghị thay thế (vật tư tiêu hao). Nếu cần thiết bạn có thể mua các phụ tùng thay thế này cùng với máy (hoặc mua sau khi sử dụng máy một thời gian) để nếu có vấn đề gì xảy ra trong quá trình sử dụng máy, bạn có thể sửa chữa nhanh chóng. Thông thường trong 1-2 năm đầu, gần như không phải thay thế gì cả.

 

Cân nhắc nhu cầu trong tương lai

Bạn sẽ sử dụng máy đóng gói cho gói lớn hơn trong tương lai? Nếu máy bạn chọn chỉ có thể sản xuất 1-2 kích cỡ, thì trong tương lai bạn sẽ phải mua máy mới. Các khoản bổ sung thường có thể rất tốn kém. Chuẩn bị trước cho tương lai bằng cách chọn những máy móc linh hoạt và có triển vọng sẽ cho phép bạn đáp ứng nhu cầu sản xuất trong tương lai. Nói vậy nhưng hầu hết các khách hàng Việt Nam đều có ngân sách đầu tư rất eo hẹp, việc đầu tư dài hơi rất khó khả thi. Một số ít khách hàng có điều kiện hơn nhưng lại thường đầu tư máy thừa chức năng.

Để một máy đóng thùng, dù đó là máy dựng thùng, máy dán thùng carton, máy đóng đai hay máy quấn màng pallet hoạt động hiệu quả thì bạn luôn phải cân nhắc hài hòa các yếu tố trên. Trên đây là quan điểm cũng như chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi. Rất mong được sự đóng góp của khách hàng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *