Máy dán thùng carton bằng băng dính và keo nóng cách nào tốt hơn?

may dan bang dinh thung carton va keo nong

Bạn đang tìm mua máy dán thùng carton tốt nhất  cho sản phẩm thùng hàng của mình?

Việc lựa chọn cách dán thùng, niêm phong tốt nhất cho sản phẩm của bạn là rất quan trọng đối với quy trình đóng gói. Một thùng hàng chắc chắn giúp bảo vệ hàng hóa của bạn, hỗ trợ vận chuyển sản phẩm an toàn và duy trì chất lượng sản phẩm của bạn trong quá trình lưu kho hay cho đến khi đến tay người tiêu dùng. Lựa chọn một hình thức đóng gói không phù hợp có thể dẫn đến một số tác động tiêu cực như lãng phí vật liệu, giảm năng suất của người đóng gói, hư hỏng sản phẩm, nhiễm bẩn sản phẩm, thất thoát sản phẩm và chi phí lao động cao. Để ngăn chặn những ảnh hưởng này, bạn cần lựa chọn mua máy dán thùng carton đúng cách.

Nhìn chung, có hai loại vật liệu đóng gói cho công đoạn dán thùng carton chính dựa trên chất kết dính được sử dụng để tạo hình và niêm phong chúng. Chúng là keo dán và băng keo dán thùng carton.

Keo dán thùng carton(hot melt glue) được làm từ một loại nhựa tổng hợp có thể hóa lỏng khi nó được nung nóng. 

Keo nóng chảy, Keo hot mel được phân loại theo công thức chia thành những loại sau: 
◎Hệ EVA, dòng Etylen – vinyl acetat cppolyme
◎Hệ TPR/ Dòng keo nóng chảy cao su, có tính kết dính bề mặt, thường gọi là keo nóng chảy PSA, keo PSA
◎Hệ APAO, Dòng keo nóng chảy Polyolefin
◎Dòng keo nóng chảy Polyamide
◎Dòng keo MPO Keo nóng chảy kim loại hóa, là keo ổn định nhiệt tốt nhất

Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó với một dụng cụ nhỏ cầm tay hoặc một hệ thống tự động với nhiều đầu phun tự động. Máy phun keo thông dụng hiện nay hầu hết được sử dụng của hãng Nordson.

Băng keo dán thùng sử dụng hỗn hợp nhựa hoặc sợi nhạy cảm với áp suất và polyme là thành phần kết dính thông thường. Nên xét về độ kết dính và độ bền thì băng dính không mạnh bằng keo dán.

Vì vậy, keo dán thùng carton là tốt hơn để niêm phong một thùng hàng có khối lượng lớn hơn các hộp có kích thước tương tự. Mặt khác, máy dán thùng carton bằng băng keo rất thích hợp để đóng gói các hộp có khối lượng thấp hơn với các kích thước hộp khác nhau. Họ cũng có những lợi ích độc đáo của họ. Chúng an toàn hơn, rẻ hơn và tốt hơn cho môi trường lạnh hơn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào các tính năng của keo dán và băng keo, bao gồm cả những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Chúng tôi cũng sẽ so sánh các tính năng của chúng dựa trên một số yếu tố.

Dán thùng carton với keo nóng chảy

Ưu điểm của keo dán thùng carton

 • Keo dán thùng carton có tính linh hoạt cao và cho phép kích thước vòi phun và loại vật liệu khác nhau.
 • Chúng cứng hơn và giúp đóng gói các thùng carton nặng với độ chắc chắn cao, đảm bảo được tải nặng và va đập mạnh.
 • Chúng cho phép sản xuất thùng carton và hộp đứng ở tốc độ cao.
 • Cung cấp phương pháp đóng thùng chuyên nghiệp, dễ vận hành, dễ dàng mở mà không có nếp gấp.
 • Mặc dù máy dán băng keo rẻ hơn máy dán keo, máy dán keo nóng lại thường tốn ít vật liệu hơn cho mỗi thùng được niêm phong. Về tổng thể dán bằng keo nóng kinh tế hơn
 • Chúng cung cấp khả năng giữ tốt hơn theo thời gian.
 • Keo dán thùng carton đem lại tính thẩm mỹ tuyệt vời. Bởi đường dán nằm ẩn phía trong của nắp thùng, không ảnh hưởng tới bên ngoài.

 

Nhược điểm khi dán thùng carton bằng keo nóng

 • Chúng đắt hơn khi mua máy. Chi phí máy dán thùng carton bằng keo nóng cao gấp từ 5-7 lần máy dán băng keo thông thường.
 • Chi phí vận hành và bảo dưỡng của chúng cao hơn
 • Cần thời gian đào tạo người vận hành.
 • Chúng có khả năng gây nguy hiểm cho người vận hành.

Dán thùng carton bằng băng dính

Ưu điểm của Máy dán thùng Carton băng dính

 • Băng keo dán thùng carton tốt hơn cho việc đóng thùng ở tốc độ thấp và trung bình(hầu hết các khách hàng Việt Nam chỉ cần tới mức độ này)
 • Chúng thường tiết kiệm chi phí hơn và rẻ hơn.
 • Chúng rất thoải mái và dễ sử dụng. Do dễ sử dụng, chúng giảm các nguy hiểm có thể gây chấn thương cho người vận hành.
 • Băng keo dán thùng carton có thể được sử dụng cho các kích thước và hình dạng thùng carton khác nhau.
 • Chúng dễ dàng và đơn giản cho các kỹ thuật viên để bảo trì vì đầu dán băng dính là bộ phận chính cần được bảo trì.
 • Chúng rẻ và có chi phí vận hành thấp hơn.

 

Nhược điểm của băng keo dán thùng carton

 • Hình thức và chất lượng niêm phong không đẹp được như dán keo nóng.
 • Tốc độ dán thùng chậm hơn
 • Các vật liệu như băng keo, băng dính dễ bị thất thoát.
 • Thời gian ngừng hoạt động lâu hơn vì phải thay cuộn băng dính thủ công liên tục.
 • Có thể xảy ra đứt băng.

Để giúp bạn đưa ra quyết định mua tốt hơn, chúng tôi sẽ so sánh hai loại máy dán thùng carton dựa trên chất lượng khác nhau để bạn có thể chọn loại máy dán thùng tốt hơn cho bao bì sản phẩm của mình.

Để đưa ra lựa chọn tốt hơn về loại keo dán thùng carton tốt hơn giữa keo dán và băng keo dán thùng carton, bạn phải xem xét một số yếu tố quan trọng. Các yếu tố này như sau:

Các ứng dụng

Về ứng dụng, keo dán thùng carton tốt hơn vì tính linh hoạt của chúng. Chúng thích hợp hơn nếu bạn cần một dán thùng hàng tùy chỉnh kích thước. Keo dán thùng carton đang trở nên phổ biến hơn với mức độ áp dụng ngày càng tăng của chúng.

Môi trường

Bạn cần xem xét môi trường nơi bạn đóng gói thùng carton của mình. Nếu bạn đang đóng thùng trong một môi trường lạnh, chất nóng chảy sẽ trở nên nguội rất nhanh. Đối với môi trường siêu lạnh, bạn có thể chọn băng dính để đóng gói ở nhiệt độ lạnh vì nó có thể niêm phong thùng carton của bạn ngay cả trong những tháng mùa đông. Môi trường bụi bẩn không lý tưởng cho máy dán băng keo vì bụi bẩn bám vào rất dễ làm cho băng dính không dính hoặc dính kém.

Chi phí

Về giá thành, máy dán băng keo thường rẻ hơn máy dán keo nóng chảy hoặc keo. Nhưng keo dán ít tiêu hao hơn và rẻ hơn băng keo theo thời gian.

Ngoại quan

Về hình thức, máy dán thùng carton bằng keo tốt hơn vì chúng chỉ cần một dải duy nhất, không giống như máy dán thùng carton bằng băng dính cần nhiều dải để dán đúng cách tạo cho nó một vẻ ngoài không gọn gàng.

Tính linh hoạt

Về tính linh hoạt, keo dán thùng carton đa năng hơn máy dán thùng băng keo, vì chúng có thể được sử dụng để dán các loại thùng carton ở nhiều dạng và loại khác nhau. Nếu bạn cần một máy dán thùng carton đa chức năng, hãy sử dụng máy dán thùng carton bằng keo.

Bảo trì bảo dưỡng

Máy dán băng dính khá dễ bảo trì vì thiết bị chính cần được bảo trì là đầu băng. Chúng là những thiết bị đơn giản và có thể dễ dàng bảo trì bởi các kỹ thuật viên. Mặt khác, rất nhiều máy dùng keo nóng chảy rất khó bảo dưỡng vì súng bắn keo và thùng keo phức tạp và có nhiều khả năng hỏng hóc hơn. 

Trọng lượng hàng hóa

Đối với các sản phẩm có trọng lượng thấp, bạn có thể sử dụng băng dính dán thùng carton. Nhưng đối với các sản phẩm nặng, bạn có thể chọn băng đóng gói có trọng lượng nặng. Trọng lượng của hàng hóa được vận chuyển là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi mua băng keo đóng gói. Thông thường người ta sử dụng máy dán thùng bằng keo nóng chảy cho các thùng đựng bia, nước ngọt, nước giải khát. Còn lại dùng máy dán băng keo.

An toàn người vận hành

Về mặt an toàn, máy dán băng dính tốt hơn và ít rủi ro cho người vận hành. Tuy nhiên, máy dán keo xử lý chất kết dính ở nhiệt độ cao, và việc xử lý không đúng cách có thể gây hại cho người vận hành.

Lựa chọn máy dán thùng tốt nhất cho bạn là gì?

Trong việc lựa chọn máy dán thùng carton tốt nhất để sử dụng giữa máy dán băng dính và máy dán keo, bạn cần hiểu rõ hoạt động sản xuất và phân phối của mình. Bạn cần biết loại bao bì bằng cách tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia thiết bị, những người thuộc nhóm sản xuất của bạn. Sau khi thực hiện các yêu cầu của bạn, bạn sẽ đưa ra quyết định tốt hơn.

Cả keo dán và băng keo dán thùng carton đều hữu ích và có các tính năng độc đáo. Bài viết này đã cung cấp cho bạn một so sánh chi tiết của cả keo và băng keo. Nó cũng làm rõ những công dụng tốt nhất của cả keo và băng keo dán thùng carton. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn này để quyết định thời điểm tốt nhất để lựa chọn keo dán và băng keo dán thùng carton.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *