Tìm hiểu về ngành đóng gói thực phẩm

tim hieu ve nganh dong goi thuc pham

Một số loại máy đóng gói thực phẩm thịnh hành tại Việt Nam hiện nay

Trên thị trường đang ngày một nhiều loại máy đóng gói cho ngành thực phẩm được cải tiến, thiết kế và chế tạo nhằm đáp ứng nhu cầu về năng suất, chất lượng cũng như cạnh tranh về giá thành. Một số loại máy đóng gói, đóng túi thực phẩm dưới đây bạn có thể tìm hiểu:

Máy hàn miệng túi liên tục: dòng máy này thực hiện nhiệm vụ hàn miệng túi nilon bằng nhiệt. Máy có thể hàn liên tục các túi giữa các khoảng thời gian cách nhau rất ngắn. Sản phẩm chủ yếu là các túi đựng sản phẩm thực phẩm, túi phụ kiện, thiết bị, bánh kẹo, dược phẩm…đây là dòng máy đóng túi cơ bản, thông dụng nhất thị trường. Máy hàn miệng túi liên tục có in date (ink-jet) là dòng máy hàn túi hiện đại nhất hiện nay được Máy đóng gói Tín Phát phân phối tại thị trường Việt Nam. Máy in date và hàn túi cùng một lượt giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất đóng túi.

Xem chi tiết: Máy hàn miệng túi liên tục có in date (ink-jet)

Máy đóng gói hút chân không: Máy đóng túi thực phẩm dạng này giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn bằng cách loại bỏ không khí bên trong túi, giảm sự tiếp xúc của các vi khuẩn có hại với thực phẩm. Khi bảo quản thực phẩm trong chân không, thực phẩm sẽ giữ được mùi vị, chất dinh dưỡng, không lo bị hỏng trong thời gian dài. Một số loại máy đóng gói hút chân không có thêm chức năng thổi khí ni tơ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên giá máy hút chân không và thổi khí nito khá cao.

Máy đóng gói màng co: Máy này sử dụng màng co POF, PE, PVC để đóng gói sản phẩm thực phẩm. Thông thường, thực phẩm sẽ được đóng trong hộp, chai, lọ trước khi bọc màng và co nhiệt. Đây cũng là dạng đóng gói rất phổ biến giúp bảo quản thực phẩm an toàn hơn. Tuy nhiên cần chú ý ảnh hưởng của nhiệt độ tới chất lượng thực phẩm.

Máy đóng túi dạng đứng: Máy dùng cho nhiều loại túi với các kích cỡ khác nhau. Phù hợp với các loại bánh kẹo, hàng khô, hoặc ướt, hàn 3 biên, hàn dây…Sản phẩm dạng bột, hạt, dịch sẽ dễ định lượng nhờ phễu cân, hệ thống chiết.

Máy đóng túi nằm ngang: Dùng cho các sản phẩm dạng hộp, dài, không thể cho vào phễu chia trên máy đứng mà phải cấp vào băng tải bằng tay từng sản phẩm một. Phù hợp với các loại rau củ quả, phụ kiện nhiều loại…

Ngoài ra ở những khâu cuối, máy dán thùng carton, máy quấn màng co pallet, thùng carton cũng được sử dụng để bảo quản sản phẩm khi vận chuyển, phân phối.

Tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất và loại sản phẩm thực phẩm cần đóng gói, bạn có thể chọn loại máy đóng gói phù hợp cho mình.

Những vật liệu đóng gói nào được sử dụng phổ biến nhất trong ngành thực phẩm?

Ở Việt Nam, những vật liệu đóng gói phổ biến nhất trong ngành thực phẩm bao gồm:

Nhựa: Hộp nhựa có nhiều ưu điểm như độ bền, dễ dàng sử dụng và có thể tái chế. Tuy nhiên, giá thành đóng gói bằng hộp nhựa tương đối cao.

Giấy: Giấy là một vật liệu đóng gói phổ biến, thân thiện với môi trường và có khả năng tái chế. Dùng cho các loại đồ ăn nhanh, take away với chi phí thấp và tiện dụng.

phổ biến trong ngành thực phẩm ở Việt Nam.

Túi nilon hàn nhiệt cũng là một vật liệu phổ biến được ưa chuộng trên thị trường. Bạn có thể bắt gặp loại hình đóng gói này ở hầu hết các loại thực phẩm có thời gian sử dụng từ vài ngày tới vài năm.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn và chất lượng của thực phẩm trong quá trình đóng gói?

Đảm bảo ATVSTP và chất lượng của hàng hóa trong quá trình đóng gói là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu khi bạn sản xuất một loại thực phẩm nào đó. Vệ sinh thực phẩm  giúp đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, gây dựng uy tín cho sản phẩm của bạn trên thị trường. Để đảm bảo AT-VSTP  trong quá trình đóng gói, chúng tôi gợi ý cho bạn một số cách dưới đây:

Sử dụng vật liệu đóng gói an toàn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm: Chọn các vật liệu đóng gói thân thiện với sức khỏe con người, không bị biến tính hay biến chất khi tiếp xúc với thực phẩm. Có chứng nhận và được phép sử dụng cho thực phẩm.

Sử dụng dụng cụ chế biến, máy đóng gói tuân thủ các quy định về ATVSTP: Dụng cụ, máy móc cần được vệ sinh sạch sẽ, không han rỉ, bụi bẩn tại các vị trí tiếp xúc với thực phẩm. Thông thường các máy thực phẩm sẽ sử dụng vật liệu inox 304/316. Các yếu tố độ ẩm và nhiệt độ cũng rất quan trọng.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm đóng gói(QC): Kiểm tra chất lượng sản phẩm đóng gói trước khi đưa vào thị trường để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

Tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm: Người tham gia trực tiếp các công đoạn sản xuất phải có kiến thức về an toàn lao động, ATVSTP và luôn tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình đóng gói và vận chuyển sản phẩm.

Các tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa được quy định như thế nào?

Dưới đây là một số tiêu chuẩn quan trọng liên quan đến đóng gói hàng hóa là thực phẩm:

    Tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm (QCVN 01:2017/BYT): Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về an toàn thực phẩm và các tiêu chí đánh giá sự an toàn của thực phẩm.

    Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về đóng gói thực phẩm (QCVN 12:2019/BCT): Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu về đóng gói thực phẩm, bao gồm kích thước, hình dạng, trọng lượng, chất liệu, độ bền và khả năng chống thấm.

Tra cứu Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN)

    Tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng (ISO 9001)/ Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (ISO 22000): Tiêu chuẩn cho tổ chức có hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng và các quy định pháp luật.

   Tiêu chuẩn về bao bì và đóng gói thực phẩm (ASTM D4169)/ Tiêu chuẩn về bảo vệ sản phẩm (ASTM D5276): Tiêu chuẩn đánh giá khả năng chịu được các tác động trong quá trình vận chuyển, bao gồm rung động, rơi và va chạm/ đánh giá khả năng của vật liệu đóng gói để bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm.

    Tiêu chuẩn về môi trường (ASTM D6400): Tiêu chuẩn này đánh giá khả năng tái chế và phân hủy của các vật liệu đóng gói trong môi trường sinh thái.

Trong quá trình sản xuất, các tiêu chuẩn GMP(Good Manufacturing Practice):, HACCP(Hazard Analysis and Critical Control Points, BRC, IFS được coi là các tiêu chuẩn quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và đóng gói thực phẩm. Các tiêu chuẩn này đều được áp dụng rộng rãi ở các nước trên thế giới và được coi là các tiêu chuẩn quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và chất lượng của các sản phẩm thực phẩm.

Tra cứu ISO/HACCP, GMP

Những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực đóng gói hàng hóa là gì?

Có một số công nghệ mới được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng rộng rãi nhằm đáp ứng các yêu cầu về bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm là thực phẩm, bao gồm:

Đóng gói thực phẩm dùng khí trơ: Công nghệ này cho phép thực phẩm được đóng gói với các loại khí trơ, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và giữ được màu sắc, mùi vị của thực phẩm.

Đóng gói thực phẩm hút chân không: Công nghệ này cho phép thực phẩm được đóng gói khi đã hút hết không khí bên trong túi, hộp (chân không), giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn.

  Bọc màng: Sử dụng màng bọc thực phẩm giữ cho thực phẩm tươi ngon và thời gian sử dụng lâu hơn.

Các xu hướng mới trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm

 Đóng gói sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường: Xu hướng này đang trở nên phổ biến trong. Sử dụng các vật liệu đóng gói thân thiện với môi trường để giảm thiểu lượng rác thải và tác động đến môi trường. Nếu sản phẩm của bạn có thể sử dụng vật liệu này, hãy tận dụng nó vì người tiêu dùng đang ngày càng ý thức bảo vệ môi trường hơn.

Đóng gói linh hoạt và thông minh: Các máy đóng gói cho phép thay đổi kích thước, màu sắc, nội dung bao bì và quản lý bằng mã QR code, barcode rất tiện lợi và chính xác

Làm thế nào để chọn được máy đóng gói thực phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất và ngân sách đầu tư của bạn?

Để chọn được máy đóng gói thực phẩm phù hợp với nhu cầu sản xuất và chi phí đầu tư của mình, Máy đóng gói Tín Phát mách bạn như sau:

Xác định nhu cầu sản xuất: Bạn cần xác định sản lượng thùng, túi cần đóng gói, tần suất sản xuất và yêu cầu chất lượng của quy trình đóng gói để chọn được máy đóng gói thích hợp. Yếu tố này liên quan tới giá thành và chất lượng máy đóng gói rất nhiều.

Tìm hiểu các loại máy đóng gói: Có nhiều loại máy đóng gói khác nhau, bao gồm máy đóng gói đóng gói túi, máy đóng gói màng, máy đóng chai, hộp, thùng… Bạn cần tìm hiểu về các loại máy đóng gói này để chọn được loại phù hợp với sản phẩm và kinh phí đầu tư.

Tìm đơn vị cung cấp máy đóng gói uy tín: nếu bạn tìm được đơn vị cung cấp máy uy tín, họ sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các yêu cầu trên: công suất, tính năng, giá thành phù hợp với sản phẩm của bạn. Từ đó dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư hơn.

Hãy tìm hiểu về ngành đóng gói thực phẩm và liên hệ chúng tôi khi bạn có nhu cầu mua máy đóng gói thực phẩm, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *