Cách tính kích thước thùng carton đóng gói hàng

cach tinh kich thuoc thung carton

Trong công đoạn đóng thùng carton sản phẩm để lưu kho, vận chuyển hay phân phối tới các đại lý, người tiêu dùng, việc đầu tiên là tính kích thước của thùng. Ngoài việc lựa chọn vật liệu, tính toán kích thước thùng giấy phù hợp giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm và tối ưu chi phí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lấy kích thước hộp carton chính xác là rất quan trọng đối với những người đảm nhiệm vai trò thiết kế bao bì sản phẩm. Và mặc dù học cách đo kích thước một chiếc hộp nghe có vẻ khá đơn giản, nhưng nó có nhiều điều thú vị, đáng để bàn hơn bạn nghĩ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào cách đo kích thước hộp carton chính xác nhất, bao gồm các phép đo bên trong và bên ngoài hộp cũng như cách ghi lại chính xác các kích thước đó để bạn có thể xác nhận chúng một cách chính xác đến các nhà sản xuất thùng carton của mình. Ngoài ra, chúng ta sẽ tìm hiểu cách đo và tính toán thể tích của hộp carton. Và tại sao tất cả những điều này lại quan trọng đến vậy khi tạo ra bao bì lý tưởng cho sản phẩm của bạn.

Tại sao số đo kích thước hộp carton lại quan trọng tới vậy?

Các hộp có vai trò quan trọng và đảm nhiệm nhiều công dụng trong vòng đời sản phẩm. Đầu tiên, chúng hoạt động như một bảng quảng cáo thu nhỏ, vẫy gọi khách hàng chọn sản phẩm của bạn để tìm hiểu kỹ hơn, và hy vọng họ sẽ đưa sản phẩm đó vào giỏ hàng mua sắm của mình. Vỏ thùng là nơi lý tưởng để in các thông tin quảng cáo về sản phẩm của bạn. Nếu không có bao bì sản phẩm hấp dẫn, hàng hóa của bạn sẽ dễ gặp bất lợi trước các đối thủ cạnh tranh có khả năng marketing tốt hơn hẳn.

Hộp cũng đóng vai trò là lớp bảo vệ đầu tiên và đôi khi duy nhất, bảo vệ sản phẩm của bạn khỏi bị hư hỏng trong quá trình đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Sản phẩm của bạn thường phải qua tay nhiều người trước khi chúng đến tới tay người tiêu dùng. Do đó, hộp chứa sản phẩm của bạn cần được thiết kế sao cho đảm bảo hàng hóa của bạn vẫn ở trong tình trạng tốt nhất khi khách hàng của bạn nhận được chúng.

Nếu sản phẩm của bạn được thiết kế để bảo quản trong hộp sau khi mua, chẳng hạn như giày dép hoặc các mặt hàng tiêu dùng lâu bền khác, thì hộp cũng đóng vai trò là giải pháp bảo quản giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Với rất nhiều công năng và giá trị lâu dài của sản phẩm phụ thuộc vào hộp của bạn, việc điều chỉnh kích thước hộp của bạn ngay lần đầu tiên là rất quan trọng.

Bắt đầu đo kích thước hộp như thế nào?

Trước khi bắt đầu tính số đo kích thước hộp, trước tiên bạn cần biết kích thước sản phẩm của mình là bao nhiêu và dự định đóng gói sản phẩm vào hộp theo số lượng, cách sắp xếp như thế nào. Không có công thức kỳ diệu nào ở đây, nhưng việc đo lường sản phẩm của bạn bằng chính công thức mà bạn sẽ sử dụng để tăng kích thước hộp sẽ giúp bạn và nhà cung cấp bao bì sản phẩm của bạn thống nhất với nhau. Tốt nhất bạn nên đo kích thước sản phẩm của mình bằng cách sử dụng chiều dài x chiều rộng x chiều cao. (Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về công thức đo lường này sau).

Theo nguyên tắc chung, hộp đựng sản phẩm của bạn chỉ nên lớn hơn hộp đựng sản phẩm một chút. Giữ không gian khe hở giữa bề mặt sản phẩm với  ở mức tối thiểu giúp giữ cho sản phẩm của bạn không bị xê dịch bên trong và bị hỏng.

Cách tính kích thước của hộp

Kích thước của hộp khá đơn giản: dài x rộng x cao. Định dạng này cũng là định dạng mà nhà cung cấp bao bì sản phẩm của bạn sẽ sử dụng khi tạo thùng của bạn. Chiều dài của hộp là cạnh dài nhất khi nhìn từ trên xuống. Chiều rộng của hộp là cạnh ngắn nhất khi nhìn từ trên xuống. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chiều cao là cạnh vuông góc với các cạnh mà bạn đã sử dụng để đo chiều dài và chiều rộng. Hay chính là chiều sâu của thùng khi bạn đặt sản phẩm vào.

Ví dụ: nếu hộp Dài 41cm x Rộng 30cm x Cao 39cm, bạn sẽ ghi số đo là 41 x 30 x 39. Biết cách viết kích thước của hộp sẽ loại bỏ bất kỳ nguồn gây nhầm lẫn nào giữa bạn và công ty sản xuất bao bì đóng gói sản phẩm của bạn về các thông số kỹ thuật chính xác của đơn đặt hàng của bạn.

Tham khảo thêm: Bảng kích thước thùng carton tiêu chuẩn

Đo kích thước bên ngoài hoặc bên trong của hộp

Một sai lầm phổ biến khi đo kích thước của hộp là lấy số đo bên ngoài. Đo kích thước hộp theo cách này không tính đến độ dày của hộp một cách chính xác, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng vật liệu nặng hơn như bìa cứng nhiều sóng. Cấu trúc hai lớp của carton sóng có thể bổ sung thêm khá nhiều khối lượng. Vì vậy, việc sử dụng các phép đo bên trong đảm bảo phù hợp hoàn hảo cho sản phẩm, bất kể thành bao bì sản phẩm của bạn dày bao nhiêu.

Sử dụng kích thước bên ngoài có nguy cơ dẫn đến hộp quá nhỏ, sản phẩm của bạn bị ép chặt vào thành hộp hoặc không vừa vặn chút nào. Đó là lý do tại sao hầu hết các công ty cung cấp bao bì sản phẩm đều yêu cầu kích thước hộp được lấy từ bên trong chứ không phải bên ngoài. Bởi vì kích thước bên trong giúp bạn tính được không gia hay thể tích thực chứa sản phẩm. Nói như vậy không có nghĩa là kích thước bên ngoài không còn quan trọng.

Nếu bạn cần xếp hộp, đóng kiện, đóng container xuất khẩu, xếp hàng vào thùng xe, kích thước phủ bì của thùng sẽ là thông số quan trọng để bạn tính toán số lượng thùng cho mỗi chuyến hàng. Từ đó tối ưu được chi phí vận chuyển. Đôi khi nó lại giúp bạn quay trở ngược lại tính toán kích thước thùng phù hợp hơn.

Tính thể tích của hộp carton đóng gói hàng hóa

Biết cách tính đúng thể tích của hộp có thể giúp bạn dễ dàng đánh giá xem hộp sẽ chiếm bao nhiêu không gian. Điều đó hữu ích khi xác định những thứ như có thể xếp bao nhiêu hộp vào một pallet và mỗi hộp sẽ chiếm bao nhiêu không gian trong nhà kho, thùng xe, container. Phương pháp được sử dụng để tính thể tích rất đơn giản. Chỉ cần nhân tất cả các kích thước của hộp của bạn với nhau. Công thức tính thể tích giống như công thức kích thước hộp: dài x rộng x cao.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng phép đo cuối cùng sẽ được lập phương — nói cách khác, inch vuông, centimet hoặc bất kỳ đơn vị nào bạn đã sử dụng để tính kích thước hộp của mình. Tất cả thể tích nên đổi về đơn vị m3 (cbm) để thống nhất giữa các bên.

Sẵn sàng để bắt đầu đặt hàng hộp carton cho sản phẩm của bạn?

Hộp giấy carton là công cụ đa năng của thế giới đóng gói sản phẩm, làm cho sản phẩm của bạn trông đẹp mắt đồng thời bảo vệ chúng khỏi bị hư hại khi chúng đến tay người tiêu dùng. Đo kích thước của các hộp bạn cần cho sản phẩm của mình chỉ là bước đầu tiên. Sau đó là công việc thiết kế hình ảnh, nội dung quảng cáo cho sản phẩm và các thông tin về hàng hóa theo tiêu chuẩn về sản xuất và kinh doanh như:

TCVN 5527:1991    Tiêu chuẩn về bao bì thương phẩm _ Hộp carton phẳng

TCVN 6405 : 1998, ISO 780 : 1997 ( E )  Bao bì – Ký hệu bằng hình vẽ cho bao bì vận chuyển hàng hóa

TCVN 6406 : 1998  Sử dụng bao bì trong sản xuất – Yêu cầu chung về an toàn

TCVN 3214 : 1979  Đồ hộp. Bao bì vận chuyển bằng cáctông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *