Công dụng của máy co màng trong đóng gói hàng hóa hiện nay

cong dung cua may co mang trong dong goi hang hoa

Máy co màng hay buồng co nhiệt(hầm co nhiệt) sử dụng màng POF, PE, PVC có các công dụng chính sau đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công dụng và vai trò của các máy co màng bọc sản phẩm trong các ngành sản xuất tại thị trường Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung:

Co màng nhãn chai, tem hàng hóa để đảm bảo quy cách đóng gói, cung cấp thông tin tới người sử dụng và bảo quản sản phẩm. Kết hợp với máy phóng nhãn, buồng co nhãn giúp nhãn nilon bám chắc vào thân chai, lọ; đặc biệt với các chai có hình dáng biên dạng phức tạp. Co nhiệt tem cổ chai, nhãn nắp giúp seal niêm phong sản phẩm.

Co màng bọc bên ngoài hộp có vẻ thông dụng và dễ được nhận biết hơn. Lớp màng POF, PE, PVC giúp sản phẩm được bảo quản khỏi trầy xước, bụi, ẩm, tránh mất mát, thất lạc. Dễ dàng vận chuyển, đóng thùng và kiểm đếm.

Một màng bọc phủ bên ngoài hộp sản phẩm còn tăng giá trị sản phẩm lên rất nhiều, đảm bảo tính thẩm mỹ và sang trọng.

Một số loại máy co màng phổ biến trong đóng gói hàng hóa

Trong ngành đóng gói sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm và đồ uống, hóa chất, dược phẩm y tế…máy co màng là một máy đóng gói tiêu chuẩn và cần thiết, có khi là không thể thiếu cho công đoạn đóng gói hàng hóa theo dạng đơn chiếc hoặc từng block(lốc).

Có 2 loại máy co màng công nghiệp được sử dụng rộng rãi đó là máy co màng bằng hơi nước và máy co màng nhiệt. Máy co màng nhiệt sử dụng điện trở đốt nóng, bóng nhiệt để sinh nhiệt làm co ngót màng bọc bên ngoài bao bì sản phẩm giúp màng nhiệt này bám chắc vào sản phẩm để bảo vệ, bao bọc, đóng gói hàng hóa.

Máy co màng bằng hơi nước bản chất cũng là máy co màng dùng nhiệt, tuy nhiên chúng dùng nhiệt ướt từ sức nóng của hơi nước chứ không phải nhiệt khô như loại còn lại. Loại này dùng chủ yếu cho co màng bình nước, chai nước, đồ uống một phần(nhãn, seal nắp) với công suất cao, giúp màng không bị nhăn

Một số dòng máy co màng công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay:

Máy co màng cầm tay hay máy khò màng: dùng cho sản phẩm từ nhỏ tới lớn, có hình dáng phức tạp, nhiều ngóc ngách và không yêu cầu công suất đóng gói màng co lớn.

 

Máy co màng chai nước có thể để co màng nắp, cổ chai hoặc nhãn chai từ chai 250ml tới bình nước 20L. Các chai, lon, hộp sữa có thể được co vào thành từng block 6-10-12 sản phẩm để dễ dàng đóng thùng carton hoặc vận chuyển.

Máy co màng thực phẩm dùng nhiều cho các loại đồ ăn, cháo, thực phẩm hải sản, cá, thịt…

Máy co màng cho hộp được biết đến nhiều hơn cả bởi tính thông dụng của chúng. Máy co màng nhiệt dùng cho các hộp, thùng đựng đồ gia dụng, điện tử, linh phụ kiện, thuốc, hóa chất, sinh hóa phẩm, mỹ phẩm, văn phòng phẩm…

Buồng co nhiệt(hầm co) là dạng máy co màng thông dụng nhất với băng tải lưới, băng tải thanh với kích thước đa dạng và công suất được thiết kế theo từng dải kích thước sản phẩm thông dụng trên thị trường.

Xem thêm: 

Sự khác biệt giữa màng PVC, Polyolefin(POF) và Polyethylene(PE)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *