Cách tối ưu hóa chi phí đóng gói

cach toi uu chi phi dong goi

Đóng gói hàng hóa là một công đoạn khá quan trọng trong quy trình sản xuất hiện nay. Nó không chỉ quan trọng bởi nó quyết định hình thức của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng, khả năng vận chuyển, phân phối tới các đại lý. Mà còn bởi chi phí để đóng gói cũng chiếm một phần đáng kể trong chi phí sản xuất, cấu thành nên giá thành của sản phẩm.

Vì vậy tối ưu hóa chi phí đóng gói là một trong những yêu cầu cần thiết với doanh nghiệp.

Chi phí đóng gói bao gồm những gì?

Tùy sản phẩm mà chi phí đóng gói sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung chúng bao gồm:

  • Nguyên vật liệu chính: túi bóng, màng bọc, giấy bìa, thùng, hộp carton, bao, khay…
  • Vật liệu tiêu hao: dây đai, băng dính, dây buộc, nịt, keo dán, xốp nổ, vách ngăn, màng chít…
  • Nhân công đóng gói

Tối ưu các chi phí đóng gói như thế nào?

Tối ưu chi phí túi, hộp carton, bao bì

Sản phẩm cần đóng gói rất đa dạng, được đựng trong hộp, chai, màng block, túi, bao, thùng carton, màng quấn…theo nhiều quy cách khác nhau.

Để giảm được chi phí cho các vật tư chính này, bạn nên lựa chọn loại vật liệu thùng, màng, khay chứa có độ dày phù hợp đủ đáp ứng nhu cầu sản phẩm. Độ dày chỉ cần đủ cứng vững để bảo quản nhưng cũng giảm chi phí đầu vào.

Một số sản phẩm cần đóng gói đẹp, to nhưng hầu hết không cần tới mức vậy.

Ngoài ra, kích thước của hộp, túi chứa (container) vừa đủ không gian cho sản phẩm bên trong là rất quan trọng. Giúp sản phẩm đỡ bị xô lệch, dễ vận chuyển và tối ưu không gian, tăng lượng hàng xếp dỡ qua đó giảm chi phí vận chuyển.

Tối ưu chi phí vật tư tiêu hao

Vật tư tiêu hao phục vụ đóng gói cũng là một chi phí không hề nhỏ. Việc lựa chọn bản rộng, độ dày màng, băng dính, dây đai PP, dây đai PET, số lượng dây cần đóng thùng, số vòng màng quấn…cũng rất quan trọng. Bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các nhà cung cấp vật tư đóng gói.

Tối ưu nhân công, máy móc (bước, số người, thời gian đóng gói)

Cải thiện quy trình và các bước đóng gói hàng

Các bước xếp sản phẩm vào hộp, dán đáy thùng trước hay sau, vị trí sản phẩm từ đầu ra dây chuyền tới vị trí đưa vào đóng gói như thế nào là hợp lý. Máy móc, băng tải, bàn thao tác lắp đặt ra sao, layout bố trí thiết bị lần lượt công đoạn như thế nào…tất cả đều rất quan trọng và cần được nghiên cứu, cải tiến liên tục.

Cắt giảm số người tham gia vào từng công đoạn

Chỉ cần theo dõi đội ngũ đóng gói của mình làm việc bạn sẽ biết được số người tham gia vào công đoạn đó đã đủ chưa, vị trí đứng có phù hợp không…Có thể gộp công đoạn hay không?Việc cắt giảm, thay đổi vị trí nhân sự tại chuyền đóng gói đôi khi đem lại sự hợp lý mà bạn không nghĩ ra nếu chưa thử.

Tăng sản lượng, giảm thời gian đóng gói trên mỗi sản phẩm

Các yêu cầu cải thiện trên phần nào đã gián tiếp giảm chi phí đóng gói, tăng năng suất đầu ra của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện chúng một cách nhanh chóng và chính xác thì việc đầu tư mua máy dán thùng carton, máy đóng đai, máy quấn màng là một lựa chọn nên được xem xét. Việc sử dụng máy móc ngoài nâng cao năng suất còn cắt giảm được nhân sự, tối ưu được chi phí vật tư phụ và cải thiện chất lượng đóng gói rất nhiều.

Hãy liên hệ với Máy đóng gói Tín Phát để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *