6 mẹo bảo trì, bảo dưỡng máy dán thùng carton

6 meo bao tri bao duong may dan thung carton

Vận hành máy dán thùng carton tự động, bán tự động là một việc không quá khó khăn đối với những người thợ có kinh nghiệm và kỹ thuật. Tuy nhiên, để máy dán băng dính cho thùng có thể vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài và an toàn trong suốt quá trình sử dụng, người sử dụng cần lưu ý những mẹo dưới đây. Đây là kinh nghiệm của Tín Phát- nhà cung cấp máy dán băng keo thùng carton uy tín tại thị trường Việt Nam.

Các lời khuyên vàng để sử dụng, bảo dưỡng máy dán thùng carton một cách an toàn

1.      Luôn làm sạch, vệ sinh máy thường xuyên sau mỗi ca làm việc

Đảm bảo máy được làm sạch và vệ sinh đều đặn. Loại bỏ bụi, mảnh vụn và các tạp chất khác có thể gây cản trở hoạt động của máy. Các bộ phận cần vệ sinh thường xuyên: lưỡi cắt băng dính, băng tải, trục động cơ băng tải, trục vít, cảm biến…Sử dụng các chất tẩy rửa không gây ăn mòn hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch các bộ phận và bề mặt của máy. Nếu trong môi trường sử dụng máy có nhiều bụi bặm, người vận hành cần thường xuyên lau các cơ cấu có chứa dầu mỡ bôi trơn để tránh việc bụi bẩn tích tụ và đông cứng lại gây kẹt, mòn trục, bạc. Sử dụng vòi xịt khí nén cũng là một cách làm hữu hiệu để làm sạch bụi bẩn trên máy và các cơ cấu. Có rất nhiều trường hợp bụi bẩn là các hạt, mạt kim loại bay vào bo mạch và tích tụ lại gây chập cháy bo mạch, vì vậy việc vệ sinh thường xuyên là rất cần thiết.

2.    Kiểm tra và bảo trì hệ thống cơ khí

Có thể thấy hầu hết các máy dán băng keo tại thị trường Việt Nam hiện nay là dòng máy bán tự động, các cơ cấu cơ khí chiếm phần lớn vai trò hoạt động của máy. Việc kiểm tra các bộ phận cơ khí như trục chuyền động, bu lông, dây đai, vòng bi, bạc, trục vít và các bộ phận khác là cần thiết và quan trọng. Nhờ vậy có thể xử lý ngay các hư hỏng và tránh xảy ra các hư hỏng dây chuyền lên các cơ cấu khác.

VD: Nếu phát hiện trục vít điều chỉnh chiều cao hoạt động của máy theo hộp bị kẹt hoặc chặt, bạn có thể sử dụng RP7 xịt làm sạch sau đó dùng dầu hoặc mỡ bôi trơn vào vị trí đó. Chú ý chỉ dùng một lượng nhỏ, không dùng nhiều vì dầu mỡ tích tụ dể gây ra bám bụi gây kẹt các cơ cấu chuyền động.

3.      Kiểm tra và bảo trì hệ thống điện và điện tử

Tuy không chiếm tỷ trọng nhiều trên máy nhưng các linh kiện điện, điện tử lại quan trọng không kém phần cơ khí. Chúng là các cảm biến thu tín hiệu và phát tín hiệu cho các cơ cấu chấp hành. Nếu các bộ phận này bị lỗi, cơ cấu cơ khí sẽ không hoạt động hoặc hoạt động không đúng nguyên lý dẫn tới không thể đóng gói hoặc chất lượng đóng gói tệ. Bạn nên kiểm tra và đảm bảo rằng các bộ phận điện và điện tử của máy hoạt động đúng cách. Theo dõi các công tắc, relay, cảm biến và dây cáp để phát hiện và khắc phục sự cố.

Luôn chú ý cấp đúng điện áp cho máy và kiểm tra đường dây trước khi vận hành nếu máy để quá lâu ngày (có thể bị chuột cắn dây, han rỉ chân đấu nối, vỡ hỏng khi di chuyển trong kho…).

4.      Lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ

Của bền tại người, vì vậy, nếu muốn sử dụng máy ổn định và bền bỉ, lâu dài, bạn nên có kế hoạch bảo dưỡng. Kế hoạch này nên bao gồm việc kiểm tra, vệ sinh và bôi trơn các bộ phận quan trọng. Bằng cách thực hiện kiểm tra định kỳ, bạn có thể phát hiện sớm các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành sự cố lớn, từ đó giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

5.      Kiểm tra và thay thế linh kiện hỏng hóc

Khi kiểm tra máy dán thùng carton, hãy chú ý kiểm tra tình trạng của các linh kiện cơ khí và điện tử. Tất nhiên một bộ phận hay linh kiện cơ khí không thể hỏng ngay tức khắc (hãn hữu) mà nó đã “chuẩn bị hỏng” từ khá lâu trước đó.  Nếu phát hiện bất kỳ linh kiện nào bị, sắp hỏng hoặc mòn, hãy lên kế hoạch thay thế chúng. Không nên để các bộ phận hỏng hóc tồn tại trong quá trình sản xuất, vì điều này có thể dẫn đến gián đoạn và giảm hiệu suất máy. Nếu một dao cắt mòn, dây belt mòn máy có thể vẫn hoạt động được nhưng về lâu dài sẽ dẫn tới giảm chất lượng và năng suất đóng gói.

Cần chú ý khi thay thế linh kiện hoặc phụ tùng, luôn sử dụng các phụ tùng chính hãng hoặc được khuyến nghị bởi nhà cung cấp. Sử dụng phụ tùng không chính hãng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của máy, gây ra sự cố không đáng có. Dùng một linh kiện không chính hãng hoặc không đúng thông số kỹ thuật có thể dẫn tới hiệu quả dán băng keo không cao, nhanh hỏng, nhanh phải thay thế, thậm chí không sử dụng được. Việc này vừa gây tốn kém, mất thời gian và ảnh hưởng tới năng suất, kế hoạch sản xuất của bạn. Hãy liên hệ với Tín Phát khi bạn cần linh kiện thay thế cho máy dán thùng carton.

Xem thêm: DAO CẮT BĂNG KEO                   DÂY BELT BĂNG TẢI PVC

6.      Đào tạo và nâng cao kỹ năng cho nhân viên

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên vận hành máy quấn dán thùng carton. Có thể nói kỹ năng và ý thức của người vận hành đôi khi quyết định tuổi thọ của máy. Việc thay đổi ý thức làm việc của mỗi người không hề dễ dàng, vì vậy việc của người quản lý hoặc chủ cơ sở sản xuất là: Đảm bảo rằng họ được đào tạo đúng về cách sử dụng, bảo dưỡng và khắc phục sự cố cơ bản. Nâng cao kiến thức kỹ thuật cho nhân viên giúp họ có thể xử lý các tình huống phức tạp và đảm bảo rằng máy hoạt động một cách hiệu quả. Tất cả những kỹ năng này đều sẽ được cung cấp từ các đơn vị dịch vụ bán máy như Tín Phát.

Thực tế các xưởng sản xuất nhỏ lẻ, quy mô nhỏ và vừa tại Việt Nam đang gặp phải tình trạng thay đổi người vận hành máy liên tục và không có sự đào tạo, kế thừa cho vị trí đó. Vì vậy không tránh khỏi tình trạng trao máy cho người chưa biết vận hành hoặc vận hành kém, dẫn tới sự cố, có thể hỏng máy. Xưởng sản xuất nhỏ, nhân sự mỏng và thay đổi liên tục là không thể tránh khỏi nhưng rất hi vọng các khách hàng có thể chú trọng hơn vào công tác đào tạo nhân sự thay thế cho các công đoạn vận hành máy ảnh hưởng tới chất lượng đóng gói.

Việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa máy dán thùng carton là công việc không quá phức tạp nếu bạn tuân thủ những kinh nghiệm và lời khuyên phía trên từ Tín Phát. Nếu có bất kỳ nhu cầu hỗ trợ gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giúp đỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *