Lựa chọn độ dày và kích thước của thùng carton

lua chon do day va kich thuoc thung carton

Khi bắt đầu thiết lập một quy trình đóng gói hàng hóa, sản phẩm, cũng như lựa chọn phương thức đóng gói, vận chuyển thùng hàng, bạn cần quan tâm tới kích thước, độ dày của thùng carton. Đây là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng tới khả năng chứa và bảo quản hàng hóa, độ an toàn trong quá trình vận chuyển và hơn hết là tối ưu chi phí đóng gói hàng hóa bằng thùng, hộp bìa carton.

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ dày và kích thước thùng carton

Lựa chọn độ dày và kích thước của thùng carton sẽ bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi yếu tố đều có phần quan trọng và sức ảnh hưởng tới hiệu quả đóng gói. Bao gồm:

Trọng lượng hàng hóa: Hàng hóa có trọng lượng càng lớn, nặng, thùng carton càng cần có độ dày và và kích thước(thể tích) lớn để chịu được tải trọng của hàng bên trong.

Kích thước hàng hóa bên trong hộp: Hàng hóa càng lớn, thùng carton cần có kích thước càng lớn(thể tích thùng chứa). Thường hàng càng lớn thì hộp càng dày vì trọng lượng hàng tăng theo. Tuy nhiên có một số sản phẩm hàng chỉ chiếm thể tích thùng bởi kích thước lớn, cồng kềnh mà khối lượng lại rất nhẹ. Tuy vậy khi thùng lớn, để đảm bảo độ cứng vững, độ dày thùng vẫn cần phù hợp để bảo vệ hàng hóa khỏi biến dạng.

Yêu cầu vận chuyển: Nếu hàng hóa cần được xếp chồng lên nhau và vận chuyển trên xe tải hoặc máy bay, thùng carton cần càng chắc chắn và có độ dày tương đối cao để tránh lỗi trong quá trình vận chuyển. Một yếu tố quan trọng khi vận chuyển bằng phương pháp này đi xa đó là thùng hàng dễ bị va đập gây ra móp méo(nếu không đủ độ cứng và chắc chắn.

Như vậy, chọn thùng carton có kích thước phù hợp và độ dày đủ lớn sẽ đảm bảo hàng hóa được bảo vệ tốt nhất trong quá trình vận chuyển. Để đạt được điều này, chúng tôi khuyên bạn nên :

Nghiên cứu các yếu tố vận chuyển, như cách thức xếp sản phẩm bên trong thùng, cách dán băng dính niêm phong, phương án xếp chồng các thùng hàng lên nhau, điều kiện vận chuyển, thời gian vận chuyển. Và khoảng cách từ kho hàng tới địa điểm tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn xác định độ dày và kích thước thùng carton phù hợp nhất với yêu cầu của quá trình vận chuyển.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn vận chuyển cho loại hàng hóa của bạn. Các tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn biết được độ dày và kích thước thùng carton yêu cầu cho hàng hóa của mình. Chẳng hạn bạn sẽ đưa ra được hàng này được xếp tối đa bao nhiêu chồng, hàng kia xếp trên hay dưới…

Các yếu tố bạn cần tham khảo từ nhà cung cấp thùng carton như độ dày theo trọng lượng hàng hóa, kích thước dài-rộng-cao. Sẽ giúp bạn tìm ra sự phù hợp nhất giữa hàng hóa và thùng carton.

Cần chuẩn bị như thế nào trước khi đặt hàng mua vỏ thùng carton?

Nếu bạn đã chọn được một nhà cung cấp thùng carton uy tín, bạn có thể mua hoặc yêu cầu được dùng thử một số mẫu thùng carton sau khi đã tính toán và tham khảo từ họ. Trước khi quyết định mua sản phẩm chính thức, nhập vỏ thùng số lượng lớn, hàng loạt.

Các vỏ thùng với hàng hóa đó sẽ được thử nghiệm trong điều kiện đóng gói, vận chuyển thực tế. Bạn dễ dàng đánh giá được chúng trong thời gian sử dụng ngắn.

Thùng carton phải có độ dày và kích thước phù hợp để đảm bảo hàng hóa trong thùng không bị hấn hoặc bị vỡ trong quá trình vận chuyển. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đó là độ dày của sóng giấy và chất liệu của giấy nguyên liệu.

Độ dày của giấy tạo sóng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định độ bền của thùng carton. Thông thường, giấy tạo sóng có độ dày từ 200 đến 450 microns. Các độ dày phổ biến nhất là 200, 250, và 300 microns. Tuy nhiên, độ dày tối ưu phụ thuộc vào loại hàng hóa và nội dung của quá trình vận chuyển. Bạn nên hỏi ý kiến của nhà cung cấp giấy hoặc chuyên gia trong lĩnh vực để tìm ra độ dày phù hợp nhất cho hàng hóa của mình.

Thùng carton thông dụng thường có các độ dày sau:

200 microns/250 microns/300 microns/350 microns/400 microns.

Các độ dày này có thể khác nhau về mạch, độ bền, và giá tiền. Bạn cần xem xét những yêu cầu cụ thể của hàng hóa của mình và nội dung quá trình vận chuyển để chọn độ dày phù hợp.

Tại Việt Nam, với chi phí cho thùng carton đóng hàng thấp, bạn nên lựa chọn các loại thùng thông dụng, phù hợp với nhu cầu. Các yêu cầu cao hơn tất nhiên tốt hơn nhưng chi phí sẽ chênh lệch rất lớn. Trừ khi khách hàng có yêu cầu chi tiết, chỉ định độ dày và kích thước sản phẩm, còn lại bạn nên lựa chọn thùng carton thông dụng để tối ưu chi phí đóng gói hàng hóa. Nếu hàng hóa được dán băng dính bằng tay, thường chỉ cần thùng mỏng. Nhưng nếu sản phẩm của bạn được đóng gói thùng bằng máy dán băng dính thùng carton thì bạn nên lựa chọn loại thùng cứng một chút, không quá mỏng cùng không quá dày và cứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *